ข่าวเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์


เรื่อง: ค่าความสว่าง กับ การเลือกซื้อ โปรเจคเตอร์

สำหรับมือใหม่ ที่กำลังมองหาโปรเจคเตอร์ สิ่งหนึ่งที่เราต้องคำนึงถึงคือ "ค่าความสว่าง/หลอดไฟ" เรามาดูกันว่า จะต้องพิจารณายังไงบ้าง

การใช้งานเครื่อง Projector (โปรเจคเตอร์)ในห้องที่มีขนาดใหญ่หรือมีคนมากๆ สิ่งที่สำคัญก็คือภาพที่ฉายออกไปนั้นจะต้องมีขนาดที่ใหญ่ มีความสว่างในการใช้งานดี ความคมชัดสูงเพื่อให้คนต่างๆ ได้เห็นภาพที่ชัดเจน และสิ่งที่ทำให้เกิดความสามารถนี้ได้ นั่นก็คือความ"สว่างของการฉายภาพ" เพราะหากแสงไม่พอภาพที่ได้นั้นจะไม่มีความคมชัด นอกจากนั้นความสว่าง ที่ว่านี้ยังส่งผลโดยตรงต่อการนำเสนอแล้วยังแปรผันโดยตรงกับความสว่างของห้องด้วย คือ ถ้าความสว่างของเครื่อง Projector (โปรเจคเตอร์) นั้นน้อยก็จะต้องทำการปรับความสว่างของห้องที่ใช้งานให้น้อยหรือมืดไปเลยตามไปด้วย แต่ถ้าหากเครื่อง Projector (โปรเจคเตอร์) มีความสว่างที่มากพอ แม้ว่าห้องที่ใช้งานอยู่นั้นจะมีการเปิดไฟหรือมีความสว่างอยู่บ้าง ก็จะทำให้ภาพที่ได้ยังคมชัดอยู่ และยังสามารถใช้ความว่างนั้นทำกิจกรรมอย่างอื่นไปได้ด้วยเช่นการจดบันทึก หรือโน้ตย่อตามการนำเสนอนั้นๆ ร่วมกันไปด้วยได้

โดยค่าความสว่างของเครื่อง Projector (โปรเจคเตอร์) มีหน่วยวัดเป็น ANSI lumen ยิ่งมีค่ามากเท่าไรก็ยิ่งมีความสว่างของเครื่องมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งก็จะช่วยให้คุณภาพของภาพที่ได้มีขนาดใหญ่ และมีความคมชัดมากขึ้น สำหรับการเลือกซื้อก็จะต้องมีการพิจารณาประกอบ ดังนี้

- ห้องขนาดเล็ก จำนวนผู้ฟังน้อย ในห้องที่มืด หรือไม่ต้องการแสงสว่าง จะต้องใช้ค่าความสว่างน้อยกว่า 500 ANSI lumens
- ในห้องประชุมตามสำนักงานต่างๆ หรือในห้องเรียน จำนวนผู้ฟังขนาดกลาง ต้องการแสงสว่าง ในการนำเสนอบ้าง แต่ไม่มากนัก สามารถใช้ค่าความสว่าง 500 - 1,000 ANSI lumens
- ห้องประชุมขนาดใหญ่ หรือในห้องเรียนรวม ฉายในห้องที่มี แสงสว่างปกติ สามารถใช้ค่าความสว่าง 1,000 - 1,500 ANSI lumens
- สถานที่ขนาดใหญ่, ตามศูนย์การประชุมต่างๆ ฉายในห้องที่มี แสงสว่างปกติ สามารถใช้ค่าความสว่าง มากกว่า 1,500 ANSI lumens

แต่ถ้ามีงบประมาณที่เพียงพอก็ให้พยายามเลือกซื้อรุ่นที่มีค่า ANSI lumen สูงๆ เท่าที่จะสามารถทำได้ เพราะจะช่วยให้คุณภาพของภาพที่ได้มีความคมชัดมากขึ้น แต่ค่าความสว่างนี้ก็ยังขึ้นอยู่กับหลอดไฟหรือชนิดของหลอดไฟด้วย โดยทั่วไปหลอดไฟที่ใช้ในเครื่อง Projector (โปรเจคเตอร์) ก็มีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือแบบ Metal Halide และ UHP (Ultra-High Performance) โดย แบบ Metal Halide นั้นจะเป็นเทคโนโลยีเก่าที่ถูกใช้มานานแล้วทำให้คุณภาพของภาพที่ได้ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร เพราะเมื่อใช้งานไปนานจะสูญเสียความสว่างลงไปอีกทั้งยังเกิดความผิดเพี้ยนของสีของภาพอีกด้วย ในขณะที่เทคโนโลยี UHP นั้นจะยังคงรักษาประสิทธิภาพเอาไว้ตลอดอายุการใช้งานอีกเช่นเดียวกันราคาก็จะสูงกว่าบ้าง แต่ถ้าดูอย่างอื่นๆ ประกอบด้วยโดยรวมถ้าราคาใกล้เคียงกันแบบ UHP ก็เป็นส่วนที่น่าสนใจกว่า

29 มี.ค. 2557 10:31:30

แนะนำข่าวอื่นๆ

ข่าวเทคโนโลยี

ข่าวทั่วไป

บทความต่างๆ

เกร็ดความรู้

ข่าวเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์

สุขภาพและความงาม

ข่าวบันเทิง

ข่าวกีฬา

ข่าวการเมือง

ข่าวการเกษตร

คำทำนายดวงชะตา

ข่าวหนังใหม่

เรื่องย่อละครดัง

เกมส์

รับสมัครงาน

ข่าวสารทั้งหมด...

ติดต่อเรา บริษัท ไอออน ซิสเต็มส์ จำกัด
  1/4 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน
เขตบางพลัด กทม. 10700
โทร 02-497-0500
แฟ็กซ์ 02-497-0501
www.projector7.com
e-mail : info@projector7.com