ข่าวเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์


เรื่อง: การเลือกจอรับภาพ สำหรับโปรเจคเตอร์ (SCREEN PROJECTOR)

การเลือกจอรับภาพ สำหรับโปรเจคเตอร์ (Screen projector)หลังจากที่ได้รู้เรื่องการ เลือกซื้อโปรเจคเตอร์แล้ว ต่อสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการเลือกซื้อจอ เพื่อให้เหมาะสมกับโปรเจคเตอร์ที่เราเลือกซื้อ และเหมาะสมกับการเลือกใช้งานมากที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่ในท้องตลอดจอ ก็มีรูปลักษณ์ที่คล้ายๆกันคือ เป็นเนื้อจอสีขาว และบางรุ่นก็เป็นสีเทา จอใส ซึ่งราคาก็แตกต่างกันไป ซึ่งก็จะต้องพิจารณาตามคุณสมบัติต่างๆ ดังนี้ชนิดของจอภาพ

1. Matte White มีค่า Gain 1.0 เป็น จอที่ได้รับความนิยมในตลาดสูงมาก เนื่องจากราคาที่ไม่สูงจนเกินไป เหมาะกับงานนำเสนอตัวหนังสือจากคอมพิวเตอร์ เครื่องฉายสไลด์ หรือ Overhead สามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ กันเชื้อราได้ และไม่ติดไฟง่าย

2. Glass Beaded มีค่า Gain 2.5 ราคาจะสูงกว่าแบบ Matt White สามารถ สะท้อนแสงได้ดีกว่า เหมาะสำหรับสถานที่ที่มีแสงรบกวนสูง และมีตำแหน่งของผู้ชมไม่กว้างมากนักเพราะจอมีมุมมองภาพที่แคบ แนะนำในการใช้งานกับการนำเสนอรูปภาพต่างๆ ไม่เหมาะกับการฉายภาพที่เป็นข้อมูลตัวหนังสือคอมพิวเตอร์ เช่น excel ,word หรือภาพจาก Overhead นอกจากนี้เนื้อจอยังกันเชื้อราได้ และไม่ติดไฟง่าย แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้เนื้อจอยับนะครับเพราะจะทำให้คุณภาพของภาพลดลงมากทีเดียวครับ

3. Rear Gain 5.0 เนื้อจอภาพแบบฉายหลัง จอแบบนี้จะใช้ในกรณีที่เราติดตั้งเครื่องฉายไว้ด้านหลังจอครับ จอที่มีคุณภาพดีจะมีการกระจายแสงที่ดี ให้ภาพที่คมชัด ราคาจะสูงกว่า 2 แบบแรกมากครับ

4. High Definition Gain 3.0 จอแบบนี้นิยมใช้กับห้องโฮมเธียเตอร์ในบ้าน ภาพที่ได้จะให้คุณภาพสูงมากอย่างเห็นได้ชัด เมื่อฉายเทียบกับจอแบบ Matt white และ Glass beaded ทีสำคัญราคาสูงพอๆกับคุณภาพชนิดของจอ

1. จอฉายแบบแขวนมือดึง เหมาะสำหรับติดประจำห้องโดยยึดจอไว้กับฝ้าหรือกำแพง เวลาใช้ก็แค่ดึงจอลงมาเกี่ยวไว้ด้านล่าง และดึงกลับมาเลือกใช้

2. จอฉายแบบมอเตอร์ไฟฟ้า หน้าตาคล้ายๆกับแบบแรก แต่จะสะดวกตรงที่ไม่ต้องออกแรงดึงเองแต่จะมี รีโมทคอนโทรลคอยควบคุมการขึ้น-ลงของจอ ซึ่งจะเป็นรีโมททั้งแบบมีสายและไร้สาย เหมาะสำหรับจอขนาดใหญ่ หรืออยู่ในตำแหน่งที่ดึงจอไม่สะดวกครับ

3. จอฉายแบบขาตั้ง เหมาะสำหรับงานที่ต้องเคลื่อนย้าย งานนอกสถานที่ ที่ไม่มีตำแหน่งยึดจอ หรือต้องการใช้งานชั่วคราว น้ำหนักจะมากกว่าแบบมือดึงเพราะมีขาตั้งมาด้วยครับ ส่วนขาตั้งจะมีทั้งที่เป็นแบบ 3 ขา (Tripod Projection Screen) หรือแบบ 2 ขา ตั้งขึ้นมาจากด้านข้าง

4. จอฉายแบบตรึง เป็นจอที่ขึงมาในกรอบ บางยี่ห้ออาจมีกรอบอลูมิเนียมบุกำมะหยี่สีดำ บางยี่ห้อเป็นสีน้ำเงิน เนื้อจอมักเป็นแบบ HD ซึ่ง ใช้สำหรับการชมภาพยนตร์ ติดตั้งภายในห้องครับ นอกจากนี้แล้วจอตรึงอีกแบบที่นิยมใช้ในบ้านเราตามร้านอาหารต่างๆ จะเป็นจอที่เจาะตาไก่แล้วร้อยกับโครงจอครับ จอแบบนี้มักใช้จอที่เป็นจอหนังมาทำ มีขนาดใหญ่ ตั้งแต่ 150-300 “ ราคาไม่สูงมาก เหมาะกับงานกลางแจ้งต่างๆ ซึ่งปัจจุบันก็หาซื้อและสั่งทำได้ง่ายขึ้นครับ

5. จอแบบตั้งโต๊ะ เป็นจอขนาดเล็ก ส่วนมากจะมีขนาดประมาณ 40”-50” เพื่อความสะดวกในการพกพา เวลาใช้ก็ดึงกระบอกจอออกมาแล้ววางบนโต๊ะนำเสนอเพื่อใช้งานได้ทันที

6. จอแบบตั้งพื้น สวยกว่า โดยจอประเภทนี่จะมีฐานจอขนาดใหญ่ ใช้ดึงจอจากด้านล่างขึ้นมาแล้วยึดกับโครงยึดจอด้านหลัง เป็นจอที่เหมาะสำหรับการเคลื่อนย้าย งานนอกสถานที่ ราคาจะสูงกว่าแบบขาตั้งธรรมดาขนาดและสัดส่วนของจอภาพ

การเลื้อกขนาดของจอ จะต้องให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง สถานที่ และ จำนวนผู้เข้าชม ในการบอกขนาดของหน้าจอ ส่วนใหญ่จะบอกเป็น ค่าของตัวเลขวัดความยาวตามแนวทะแยงมุมเช่นจอภาพ 100 นิ้วหรือ 120 นิ้ว เป็นการวัดจากมุมบนด้านใดด้านหนึ่งไปหามุมล่างด้านตรงข้าม

การเลือกก็ต้องตัดสินใจจากการใช้งานอีกเช่นเคยเช่นในการนำเสนองานก็ควรใช้จอภาพที่มีสัดส่วน 1:1 หรือ 4:3 หรือในการชมภาพยนตร์ก็ควรใช้จอภาพที่มีสัดส่วน 16:9 เพื่อให้พอดีกับขนาดภาพที่ใช้ในโรงภาพยนตร์ค่า Gain ของจอภาพ

ค่า Gain นี้วัดจากปริมาณแสงโดยรวมที่สะท้อนจากจอภาพถ้าค่า gain นี้มากความสว่างก็มากแต่ถ้ามากเกินไปก็จะสะท้อนทำให้เคืองตาได้ ค่า Gain 1.0 หมายความว่าเนื้อจอจะสามารถสะท้อนแสงได้เท่ากับเนื้อจอมาตรฐาน (เนื้อจอมาตรฐานคือเนื้อจอที่ทำมาจากแมกนีเซียมคาบอนเนตเพื่อใช้ในการทดสอบค่า Gain โดยเฉพาะ) ถ้า Gain ของจอภาพเท่ากับ 1.5 หมายความว่าเนื้อจอสามารถสะท้อนแสงได้เป็น 50 % ของจอมาตรฐานอ้างอิง

โปรเจคเตอร์ โปรเจคเตอร์ราคา โปรเจคเตอร์ราคาถูก ซื้อโปรเจคเตอร์ ขายโปรเจคเตอร์ ราคาโปรเจคเตอร์ ซ่อมโปรเจคเตอร์ จำหน่ายโปรเจคเตอร์ เทิร์นโปรเจคเตอร์ projector LCD projector DLP projector LED projector mini projector projector lg projector hitachi
12 พ.ค. 2557 10:04:05

แนะนำข่าวอื่นๆ

ข่าวเทคโนโลยี

ข่าวทั่วไป

บทความต่างๆ

เกร็ดความรู้

ข่าวเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์

สุขภาพและความงาม

ข่าวบันเทิง

ข่าวกีฬา

ข่าวการเมือง

ข่าวการเกษตร

คำทำนายดวงชะตา

ข่าวหนังใหม่

เรื่องย่อละครดัง

เกมส์

รับสมัครงาน

ข่าวสารทั้งหมด...

ติดต่อเรา บริษัท ไอออน ซิสเต็มส์ จำกัด
  1/4 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน
เขตบางพลัด กทม. 10700
โทร 02-497-0500
แฟ็กซ์ 02-497-0501
www.projector7.com
e-mail : info@projector7.com