งานประมูล จัดซื้อ จัดจ้าง ประกวดราคาซื้อ ประกวดราคาจ้างเหมา ประมูล ของภาครัฐบาล ทั่วประเทศ

สอบราคาซื้อ

เรื่อง: การบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศ

วิธีดูแลด้วยตัวเอง
ควรตั้งค่าอุณหภูมิภายในห้องให้เหมาะกับความสบาย ของผู้อยู่อาศัย ซึ่งโดยทั่วไป จะอยู่ที่ค่าประมาณ 25-26 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานการประหยัดไฟฟ้า (เครื่องปรับอากาศบางยี่ห้อจะเขียนไว้ว่า economy 25o C)


ส่วนคอนเดนซิ่ง หรือชุดระบายความร้อนของเครื่องปรับอากาศ ซึ่งจะติดตั้งอยู่ภายนอกบ้าน ควรวางอยู่ในบริเวณที่ไม่ถูกแสงแดดปะทะโดยตรงและไม่ชื้น เพราะความร้อนจะทำให้เครื่องทำงานหนักขึ้น และความชื้นจะทำให้อุปกรณ์ภายในเครื่องผุเร็ว ไม่ควรติดตั้งชุดระบายความร้อนใกล้ผนังเกินไป เพราะเครื่องจะกินไฟมากขึ้นร้อยละ 15-20 ระยะที่เหมาะสมควรให้ห่างจากผนังอย่างน้อย 15 เซนติเมตร เพื่อการระบายความร้อนได้ดี ไม่ควรนำสิ่งของไปวางขวางทางลมเข้า-ออกของชุดระบายความร้อน เพราะจะทำให้เครื่องระบายความร้อนได้ไม่ดี ทำงานหนัก และสิ้นเปลืองไฟ


เครื่องปรับอากาศชนิดตั้งพื้น มีช่องลมดูดกลับอยู่ส่วนล่างของเครื่อง ต้องระวังอย่าตั้งสิ่งของหรือเฟอร์นิเจอร์บังช่องลมดูดกลับนี้ เพราะจะทำให้อากาศถูกดึงกลับออกไป ทำให้ห้องเย็นช้าลงและเครื่องทำงานหนักขึ้น


หมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ หรือฟิลเตอร์อย่างสม่ำเสมอสอย่าให้มีฝุ่นเกาะ จะช่วยประหยัดไฟได้ร้อยละ 5 - 7 ควรทำความสะอาดฟิลเตอร์อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง โดยท่านสามารถทำได้ด้วยตนเอง เพียงเปิดฝาครอบของเครื่องปรับอากาศที่อยู่ในบ้าน แล้วนำฟิลเตอร์ซึ่งอยู่ที่ส่วนเป่าลมเย็นออกมาล้างน้ำ ปล่อยให้แห้ง และใส่กลับที่เดิม ในช่วงฤดูร้อนซึ่งเครื่องต้องทำงานหนัก เราอาจเตรียมหาแผ่นฟิลเตอร์สำรองไว้เปลี่ยนเพื่อให้เครื่องทำความเย็นได้เต็มที่

การดูแลโดยช่างซ่อมบำรุงเครื่องปรับอากาศควรให้ช่างแอร์มาดูแลตรวจสภาพเครื่องปรับอากาศทุก 4 - 6 เดือน/ครั้ง ซึ่งจะมีการให้บริการดูแลทั่วไปดังนี้


1. ล้างแผ่นกรองฟิลเตอร์ ตรวจสอบการระบายน้ำออกจากตัวเครื่องเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลย้อนหยดอยู่ภายในห้อง


2. ทำความสะอาดส่วนคอนเดนซิ่งหรือชุดระบายความร้อนที่อยู่นอกบ้าน ซึ่งมีโอกาสถูกฝุ่นละอองตลอดเวลา ถ้าไม่ได้ทำการล้างบ่อยๆ จะมีฝุ่นเกาะมากที่ช่องระบายอากาศ ทำให้การระบายความร้อนไม่มีประสิทธิภาพ และทำให้เครื่องทำงานหนักขึ้น


3. ตรวจสอบน้ำยาทำความเย็นให้อยู่ในระดับมาตรฐาน
20 ธ.ค. 2555 10:32:55

ข่าวงานประมูล

งานประมูลวันนี้

ประกวดราคาซื้อ/ราคาเช่า

ประกวดราคาก่อสร้าง/ราคาจ้างเหมา

สอบราคาซื้อ

สอบราคาจ้างเหมา

ข่าวประชาสัมพันธ์งานประมูลทั้งหมด

แนะนำข่าวอื่นๆ

ข่าวเทคโนโลยี

ข่าวทั่วไป

บทความต่างๆ

เกร็ดความรู้

ข่าวเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์

สุขภาพและความงาม

ข่าวบันเทิง

ข่าวกีฬา

ข่าวการเมือง

ข่าวการเกษตร

คำทำนายดวงชะตา

ข่าวหนังใหม่

เรื่องย่อละครดัง

เกมส์

รับสมัครงาน

ข่าวสารทั้งหมด...

ติดต่อเรา บริษัท ไอออน ซิสเต็มส์ จำกัด
  1/4 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน
เขตบางพลัด กทม. 10700
โทร 02-497-0500
แฟ็กซ์ 02-497-0501
www.projector7.com
e-mail : info@projector7.com